Tìm hiểu sự khác nhau của nút bần và nút vặn rượu vang

TÌM HIỂU VỀ VANG CƯỜNG HÓA

23/11/2023 366 lượt xem

TÌM HIỂU VỀ VANG CƯỜNG HÓA

1. Rượu vang cường hóa là gì? 

Vang cường hóa (Fortified wine) là dòng rượu vang được đặc biệt cho thêm rượu mạnh vào trong quá trình lên men nước nho hoặc sau khi nho đã lên men hoàn tất. Với quy trình sản xuất độc đáo đó đã tạo nên loại rượu vang có nồng độ cồn cao, khoảng 15 – 22 %.

Đa số các loại rượu vang cường hóa thường sẽ có vị ngọt đặc trưng. Đơn giản là vì khi cho thêm rượu mạnh vào quá trình lên men nước nho, chất cồn trong rượu mạnh thì sẽ làm ức chế quá trình lên men của nước nho, và lượng đường tự nhiên chưa kịp chuyển hóa sẽ tạo nên độ ngọt cho rượu. Trường hợp thêm rượu mạnh vào sau khi quá trình lên men nước nho hoàn tất -sẽ khiến vang thành phẩm có thể có vị ngọt hoặc không

2. Sự ra đời của vang cường hóa
Loại rượu vang này ra đời vào khoảng thế kỷ 16, 17 để phục vụ nhu cầu bảo vệ các loại rượu trong những chuyến đi biển đường dài.

Vào thời kỳ đấy, việc vận chuyển các thùng rượu vang trên biển trong thời gian dài với tình trạng rung lắc sẽ làm làm rượu bị oxy hóa – hỏng, không thể dùng được. Thế là người ta nghĩ ra cách cho thêm rượu mạnh vào rượu vang để giúp rượu không bị oxy hóa, từ đó tránh những hư hỏng không đáng có.

Và khi những loại rượu này cập bến, nó lại được ưa chuộng hơn các loại rượu vang thông thường, cuối cùng rượu vang cường hóa (Fortified wine) được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.

 

3. Loại vang cường hóa nổi tiếng
Xuyên suốt bao năm qua, các nhà sản xuất rượu vang đã phát triển nhiều dòng Fortified wine khác nhau, cũng như đa dạng về mẫu mã và hương vị.

Tuy nhiên nổi bật hơn trong số đó, phải kể đến 4 loại rượu vang độc đáo và nổi tiếng nhất, góp phần đem danh tiếng của rượu vang cường hóa đi khắp mọi nơi trên thế giới. 

Top 4 chai rượu vang được kể đến đó là:

 • Vang cường hóa Port

  Đây là loại rượu vang cường hóa nổi tiếng vùng Douro (Bồ Đào Nha) – rượu mạnh được cho vào trong quá trình lên men nước nho; thường được dùng để uống tráng miệng. (Ruby, Ruby Reserva, Tawny, Tawny Reserva, Tawny Port, Colheita, Crusted Port, Rose Port, White Port, Vintage Port…)

 • Vang cường hóa Sherry

  Với loại rượu Sherry – rượu mạnh được cho vào khi quá trình lên men nước nho đã hoàn tất (khác với Port) nên vị rượu có thể ngọt hoặc không. Cádiz là vùng sản xuất rượu Sherry nổi tiếng của Tây Ban Nha. Rượu Sherry thường được dùng để pha cocktail hoặc uống khai vị với 3 lựa chọn: sweet, medium và dry.

 • Vang cường hóa Madeira

  Đây là một trong những loại vang cường hóa có độ tuổi lên đến 100 năm do trải qua quá trình phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc hâm nóng dưới nhiệt độ 45 – 50 độ C trong khoảng thời gian 3 tháng. Rượu Madeira được chiết xuất từ 4 giống nho chính:  Sercial - không ngọt; Verdelho - ít ngọt (Medium Dry); Boal or Bual - ngọt vừa (Medium dry); Malvasia: ngọt – vị mật ong (Sweet). Rượu Madeira thường được sử dụng để uống khai vị hoặc pha chế cocktail.

 • Vang cường hóa Marsala 

  Marsala là loại Fortified wine nổi tiếng của hòn đảo xinh đẹp Sicilia – phía Nam nước Ý. Tùy giống nho mà Marsala có vị ngọt hoặc không, chủ yếu được dùng để tráng miệng hay sử dụng như một loại gia vị, chất khử mùi khi chế biến các món ăn. (Lombardo, Marco De Bartoli, Pelligrino, Florio…)