Tìm hiểu sự khác nhau của nút bần và nút vặn rượu vang

Mùa hè – Vang trắng lên ngôi: So sánh vang trắng ngọt và vang trắng chát

18/04/2024 515 lượt xem
Mùa hè – Vang trắng lên ngôi
So sánh vang trắng ngọt và vang trắng chát

Mùa hè với thời tiết nắng nóng chính là điều kiện để vang trắng lên ngôi. Với tính chất tươi mát sảng khoái của vang trắng, đặc biệt với tính kết hợp với hải sản đã đưa vang trắng trở thành lựa chọn đầu tiên để thưởng thức trong ngày hè.
Nho để làm ra rượu vang trắng ngọt
Vang trắng ngọt là một loại rượu sở hữu một hàm lượng đường cao hơn khá nhiều so với những loại rượu vang chát (không ngọt). Những quả nho được dùng để làm ra rượu vang ngọt 100% là những loại quả nho được chín kĩ; và được hái muộn. Đặc biệt từ các giống nho có hàm lượng đường cao như Moscato,...
Thường sẽ là giống nho được thu hoạch muộn hơn từ 5-6 tháng so với những giống nho làm rượu vang trắng không ngọt. Những chùm nho này sẽ thường chín quá mức; chính vì vậy nên lượng đường sẽ cao hơn rất nhiều. Hoặc trong trường hợp rượu được làm từ nho thông thường; các loại rượu vang ngọt sẽ được bổ sung thêm một lượng đường.
Với rượu vang trắng không ngọt thì sẽ thường chỉ được sản xuất từ những loại quả nho chín thông thường. Và trong quá trình chế biến ra rượu, lượng đường trong nho sẽ được tiến hành lên men và chuyển hóa hết thành rượu

Hương vị của 2 loại rượu vang trắng
Đối với rượu vang ngọt thì hàm lượng đường sẽ có nhiều hơn; khi đó nồng độ cồn sẽ thấp hơn. Chính vì vậy mà khi chúng ta thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được hương vị vô cùng ngọt ngào và vô cùng sâu sắc.
Đối với những loại rượu vang chát thì thường lượng đường khá thấp. Chính vì vậy khi uống, các bạn sẽ có thể cảm nhận sâu sắc hương vị chát của tannin; cùng với đó là nhiều hương vị khác như khoáng sản.

Phân biệt về nồng độ rượu
Các loại rượu vang ngọt thường có nồng độ cồn thấp hơn nhiều so với rượu vang chát nồng độ cồn sẽ khoảng 9-10 độ. Vì nếu như cồn cao quá sẽ có thể làm mất đi vị ngọt của rượu. Đây chính là một trong những loại rượu vang vô cùng phù hợp đối với tất cả mọi người; đặc biệt là các chị em phụ nữ. Lí do là vì hương vị vô cùng dễ uống, ngọt ngào và đằm thắm; cùng với đó là nồng độ cồn thấp.

Thời gian lên men của 2 loại này
Rượu vang ngọt sẽ có thời gian lên men nhanh hơn rất nhiều so với các loại rượu vang không ngọt. Lí do là vì càng ủ lâu, nồng độ cồn sẽ càng cao; và việc ủ lâu sẽ có thể làm mất đi vị ngọt của rượu. Các loại rượu vang chát sẽ được ủ rất lâu để có được một độ chát mềm mại và vừa phải; rượu cũng sẽ đậm đà hơn.
Rượu vang ngọt là loại rượu rất thích hợp để làm quà tặng dành cho các chị, em trong những ngày lễ đặc biệt.

Cách kết hợp rượu vang và hải sản
Rượu vang trắng chính là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời và hoàn hảo nhất khi thưởng thức những món hải sản. Rượu vang có vị chua bởi tính axit cùng với vị chát nhẹ của tannin; tất cả đều có thể làm giảm đi vị ngấy của hải sản; cùng với đó là giúp cân bằng được tính lạnh của hải sản. Chính sự cân bằng này sẽ có thể giúp người thưởng thức dễ tiêu hóa được thức ăn hơn; tránh được cảm giác no khó chịu. Rượu vang trắng cũng có thể giúp khử mùi tanh hải sản vô cùng hiệu quả; từ đó giúp kích thích vị giác rất tốt.
Khi dùng các món cá thịt trắng; ví dụ như cá bơn, cá ngừ hoặc, tôm hùm, nghêu, so, hàu,… thì những loại rượu vang như vang Chardonay, Pinot  sẽ cực kỳ phù hợp.
Còn nếu như thưởng thức những món hải sản chiên giòn có nhiều dầu mỡ; hãy lựa chọn những chai rượu sủi bọt cao cấp; ví dụ như Champagne, Prosecco hay Cava đều được. Những bong bóng li ti của rượu sẽ sủi lên và sẽ làm giảm đi vị ngấy của đồ chiên; từ đó giúp các thực khách không bị ngán khi ăn hải sản.
 
Lưu ý rằng rượu vang trắng nhẹ sẽ có sự phù hợp đối với những món chế biến đơn giản; ví dụ như luộc, hấp. Trong khi đó thì đối với những món hải sản chiên, xào rang muối thì lại nên kết hợp với rượu có nồng độ trung bình. Riêng đối với hải sản nướng có chứa nhiều gia vị; các bạn cần dùng chung với các loại rượu đậm.