Kiến Thức

HÀM LƯỢNG CALO TRONG RƯỢU VANG

23/02/2024 489 lượt xem

HÀM LƯỢNG CALO TRONG RƯỢU VANG

Rượu vang là một trong những đồ uống có cồn phổ biến nhất trên thế giới và là thức uống chủ yếu ở một số nền văn hóa. Bạn có thể thưởng thức rượu vang trong những bữa ăn gia đình cho đến những bữa tiệc đàm phán, những sự kiện và hội nghị quan trọng nhưng bạn có thể tự hỏi liệu rượu vang có chưa bao nhiêu Calo? Lượng calo tiếp nhận từ 1 ly rượu vang mỗi ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Cách cầm và tách ly rượu vang Trung Quốc bán buôn đúng cách

1. Hàm lượng Calo trong 1 ly rượu vang
Để tính được lượng calo có trong mỗi ly rượu vang chúng ta cần căn cứ vào 3 tiêu chí sau:

  • Lượng cồn có trong rượu vang 
  • Lượng đường còn sót lại trong rượu sau khi lên men
  • Kích thước chiếc ly đựng rượu 

Theo ước tính trong 100ml rượu vang chứa khoảng 82,9 calo. Lượng calo có trong mỗi ly rượu vang phụ thuộc vào loại rượu, nồng độ cồn, độ ngọt của rượu và dung tích ly chứa rượu. “1 ly rượu vang bao nhiêu calo?” Như vậy một ly rượu vang thường chứa từ khoảng 100 calo đến 300 calo. Một ly rượu vang 150ml có nồng độ cồn 13% sẽ có 130-140 calo, trong khi một ly 175ml lớn hơn với nồng độ cồn 15% sẽ có 175 calo.
Những loại rượu có hàm lượng calo cao thường có hàm lượng cồn cao. Mỗi gram rượu vang chứa khoảng 7 calo. Ngoài ra rượu vang ngọt sẽ có lượng calo ít hơn rượu vang khô. Rượu vang khô thường có nồng độ cồn từ khoảng 11% đến 14%. Tuy nhiên, kiểm tra nhanh tỷ lệ cồn của rượu vang cho thấy nhiều loại rượu khô thường vượt quá 15%. Một ly rượu vang khô tiêu chuẩn sẽ chứa 15% cồn có 175 calo.
Các loại rượu ngọt có độ cồn siêu cao, như Port, Tawny Port & Banyuls, chứa gấp đôi lượng calo từ đường cộng với lượng calo từ rượu. Rượu nho trung tính được sử dụng trong rượu vang Port để ngăn chặn nấm men ăn đường, để lại vị ngọt trong rượu. 
 
2. Tại sao trong rượu vang có Calo?
Có hai yếu tố quyết định đến lượng calo chứa trong rượu vang đó là lượng đường và nồng độ cồn trong rượu. Đường (Fructose) có trong nho là thành phần chính tạo nên calo trong mỗi chai rượu và có khối lượng là 4 calo trên mỗi gam rượu.

Ranking Wine By Calories: Red Vs White Wine Calories

Trong mỗi loại nho dùng để sản xuất rượu vang có chứa đường - fructose. Trong quá trình lên men, những loại đường này được chuyển hóa thành rượu ăn được. Hơn nữa, vì hàm lượng calo của đường ổn định nên không bị mất đi trong quá trình chế biến, do đó rượu có nồng độ cồn càng cao thì càng chứa nhiều calo.
Để biết được lượng calo mà loại rượu bạn sắp nếm có bao nhiêu calo thì bạn chỉ cần nhìn vào phần trăm nồng độ cồn được ghi chú trên nhãn chai. Hàm lượng cồn càng cao thì lượng calo nạp vào càng cao. 
Để có độ chính xác cao hơn, bạn cần biết những thông tin cơ bản như:

  • Hàm lượng cồn trong rượu, tức là trên thể tích tổng thể của chai có hàm lượng cồn bao nhiêu. 
  • Lượng calo trong rượu: 7 calo mỗi gram.
  • Khối lượng riêng của rượu: 0,79 kg/l.
  • Lượng rượu trong ly: Con số này thay đổi tùy theo dung tích ly được sử dụng, nhưng dao động trong khoảng 80 ml đối với rượu prosecco và 150ml đối với rượu vang đỏ.


Sau khi biết được 1 ly rượu vang bao nhiêu calo, bạn không cần phải lo lắng về việc dung nạp nhiều calo trong rượu bởi lượng calo bạn dung nạp trong mỗi ly rượu là không đáng kể. Hơn hết, uống rượu vang đúng liều lượng mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.