Tin tức & sự kiện

Văn hoá rượu vang – Nét đẹp của nghệ thuật mà bạn nên biết !

20/08/2022 221 lượt xem

Văn hoá rượu vang – Nét đẹp của nghệ thuật mà bạn nên biết !

 
văn hoá rươu vang
 6 phút, 4 giây để đọc.

Nếu đỉnh cao của âm nhạc là opera, thì đồ uống có cồn chính là rượu vang. Cùng với thời gian, rượu vang không còn là thức uống xa xỉ của giới thượng lưu. Bây giờ nó đã đến gần với hầu hết mọi người trên thế giới. Điều này không có nghĩa là ai cũng biết uống rượu vang đúng cách. Văn hóa rượu vang là một nghệ thuật hấp dẫn, mới lạ và đa dạng. Những người yêu thích thức uống nghệ thuật này chính là những nghệ sĩ. Càng hiểu biết nhiều về rượu vang thì trình độ thưởng thức của bạn càng cao. Hãy để spk gửi đến bạn một số thông tin “văn hoá rượu vang” để bạn luôn tự tin khi sử dụng nhé!

Mở rượu vang đúng cách 

mở rượu vang - văn hoá rượu vang

Việc hiểu biết về văn hóa rượu vang không chỉ giúp bạn tạo được sự ấn tượng mạnh mẽ với người khác. Nó còn cho thấy bạn là một người có kiến thức về văn hóa, ý nghĩa của loại thức uống đặc biệt ấy. Để có thể đem lại hương vị đúng chuẩn cho người uống thì mở rượu vang cũng có những quy tắc nhất định.

Đầu tiên, người dùng nên cắt vỏ bao quanh nút chai. Lưu ý cắt ở khoảng cách chai rượu tầm 5mm. Sau đó lau sạch miệng chai bằng chiếc khăn khô. Sử dụng đồ khui rượu để mở nút chai. Khui theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhàng cho đến nấc cuối cùng thì dùng tay nhấc núi chai ra nhẹ nhàng.

Lựa chọn ly uống rượu vang như thế nào ?

li uống rượu vang

Văn hóa rượu vang được mệnh danh là nền văn hóa Châu Âu lâu đời không đơn thuần là uống rượu mà còn là cả một quá trình chiêm nghiệm, thưởng thức và tận hưởng hương thơm, mùi vị cũng như cảm nhận được nét tài hoa của người làm ra nó. Để uống rượu vang đúng cách thì chọn đúng kiểu ly cũng là một trong những bước hết sức quan trọng.

Diện tích tiếp xúc của rượu với không khí tác động rất nhiều đến hương vị, vì vậy rượu vang phải được rót vào những ly thích hợp theo quy tắc chuẩn. Đó là chân cao bầu tròn hợp với vang đỏ, bầu dài dáng thanh chỉ dùng cho vang trắng còn búp thon miệng dáng cao thích hợp khi sử dụng với champagne.

Rót rượu là một nghệ thuật 

rót rượu vang

Bên cạnh cách mở rượu hay chuẩn bị ly uống cho thích hợp thì rót rượu cũng là một nghệ thuật. Điều mà bạn nên biết về văn hóa rượu vang. Để rót rượu vang không bị đổ ra ngoài thì cũng đòi hỏi người rót dùng một vài quy tắc. Như là bạn nên cầm chai rượu ở phần sát đáy chai, khi rót miệng chai không được tiếp xúc với miệng ly.

Khi bắt đầu nên rót một cách dứt khoát để rượu không bị đổ dọc theo thân chai. Khi kết thúc thì hãy xoay nhẹ chai để ngắt dòng chảy. Tránh tình trạng rượu thừa chảy dọc theo thân chai. Đặc biệt khi rót vang đỏ và vang trắng thì bạn nên lưu ý chỉ rót ⅔ ly để người uống có thể thấy được các bọt khí sủi tăm trong ly vang.

Thưởng rượu như thế nào ?

Cách thưởng thức rượu

văn hoá uống rượu vang

Đón nhận rượu vang là nhận về bản thân những nét văn hoá rượu vang, ý nghĩa của đời sống và tâm hồn nhiều thời chắt lọc lại. Chính vì thế, thưởng thức rượu vang sao cho đúng chuẩn là một điều không phải ai cũng biết. Khi uống, bạn hãy nhấp môi thật nhẹ, thật chậm. Bạn sẽ tưởng tượng ra được những vùng đất ngạt ngào mùi nho chát; nồng đượm vị ngọt khắp không gian như khi đứng giữa cánh đồng nho chín.

Bên cạnh đó, để có thể cảm nhận được vị ngon của một ly rượu thì người uống cũng cần phải có đủ thời gian để thưởng thức. Vì vậy, người ta thường nói rằng rượu vang đã làm cho cuộc sống hằng ngày trở nên dễ dàng, bớt vội vàng và khoan dung, hòa nhã với nhau hơn.

Hiện nay, rượu vang đã trở thành một loại đồ uống phổ biến rộng rãi. Nó xuất hiện ở khắp các quốc gia trên thế giới. Rượu vang không chỉ là một thức uống đơn thuần; mà nó còn chất chứa cả một nền văn hóa, nghệ thuật. Nó mang những ý nghĩa thiêng liêng đối với cuộc sống con người. Hy vọng những thông tin hữu ích được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hoá rượu vang nhé !

Nét đẹp trong thưởng thức rượu vang với tất cả các giác quan

Thượng Đế đã ban cho tất cả chúng ta những giác quan nhạy bén. Bạn có thể phân biệt thế nào là rượu ngon, thế nào là rượu dở với tất cả giác quan. Cũng chẳng cần phải tốt nghiệp ở phân khoa rượu vang của University of Califonia at Davis hay École des Vins de Bordeaux mới biết thưởng thức hoặc bày tỏ ý kiến của mình về rượu vang. Bạn chỉ cần dùng những giác quan của mình để hướng vào những tiêu chuẩn chính sau đây:

Thị giác

Dùng “mắt nhìn” để phán đoán màu sắc của rượu vang. Bằng cách lắc ly rượu theo hướng tròn, bạn có thể kiểm tra được màu sắc và sự nhất quán của loại vang mình đang uống. Khi lắc nhẹ ly rượu, chỉ nên cầm ly ở phần chân để tránh niệt độ từ bàn tay làm thay đổi hương vị rượu.

Khứu giác

Dùng “mũi ngửi” để phân tích hương thơm, độ mạnh và cá tính của rượu. Thông thường, hương thơm của rượu có hai phần. Hương đầu là mùi đặc trưng của giống nho. Hương cuối là đặc trưng của các phản ứng hóa học đặc trưng bởi loại men và tuổi rượu. Cảm nhận mùi hương của rượu sẽ giúp bạn thưởng thức vang trọn vẹn hơn. Chú ý bạn nên để rượu vang “thở” khoảng 15-30 phút để khí SO2 thoát ra hết.

Vị giác

Dùng “miệng nếm” để cảm nhận vị đậm lạt của rượu, độ ngọt, độ chua và độ chát; dư vị còn lưu lại trong cổ sau khi nuốt. Nhấm nháp là cách uống rượu vang trọn vẹn nhất. Tránh nuốt nước bọt hoặc uống cả ngụm rượu qua cổ họng mà không cảm nhận mùi vị. Một người uống rượu vang sành điệu là người cảm nhận được kết cấu, trọng lượng và cơ cấu của rượu khi uống.

Để cảm nhận được vị ngon của một ly rượu vang, người uống cũng cần phải có đủ thời gian để thưởng thức. Điều này khó có loại thức uống nào có thể làm được. Cựu tổng thống Mỹ Benjamin Franklin cũng tán dương: “Rượu vang làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên dễ dàng hơn; bớt vội vàng hấp tấp; ít căng thẳng và khoan dung, hòa nhã hơn”.