Kiến Thức

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang đỏ

21/07/2021 368 lượt xem

Rượu vang là đồ uống thú vị, ẩn chứa trong nó hương vị ấn tượng cũng nhiều sự
thật hay ho. Đã bao giờ bạn tự hỏi rượu vang, cụ thể là rượu vang đỏ được sản
xuất như thế nào chưa? Cùng Nhất Vang tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang
qua bài viết dưới đây.

Sơ lược về lịch sử hình thành rượu vang đỏ

Ngày nay, các nhà máy rượu vang vẫn sản xuất rượu vang hệt như cách người Hy Lạp và Ba Tư cách đây 8000 năm vẫn thực hiện. Nói một cách ngắn gọn, nho sẽ được thu hoạch, nghiền nát, lên men, đóng chai và dán nhãn để cho ra một chai rượu vang đỏ hoàn chỉnh.

Theo thời gian, các thùng chứa, máy ép nho và hầm chứa rượu với chất lượng được cải tiến đã làm tăng hương vị cũng như hiệu suất sản xuất rượu vang đỏ lên rất nhiều lần. Nhưng về cơ bản, đây vẫn là một quá trình đơn giản.

Màu sắc của rượu vang đỏ đến từ vỏ nho

Về cơ bản, phương pháp sản xuất rượu vang đỏ và rượu vang trắng không có gì khác biệt, ngoài một đặc điểm chính. Đó là, vỏ nho được giữ lại để ép cùng với nước ép nho trong các thùng và bể chứa. Rượu vang trắng thì ngược lại, nho được ép cũng như được tách vỏ trước khi được lên men.

Sự tham gia của vỏ nho vào quá trình sản xuất rượu vang đỏ tạo điều kiện cho các hợp chất tạo màu, hương vị và kết cấu được truyền đến nước ép nho, trong khi men chuyển hóa đường thành rượu.

Ảnh 1: Tóm tắt quá trình sản xuất rượu vang đỏ
Ảnh 1: Tóm tắt quá trình sản xuất rượu vang đỏ

Thu hoạch nho và nghiền nho

Cuối hạ đầu thu là thời điểm thích hợp để thu hoạch nho làm rượu vnag đỏ, cụ thể là vài tuần sau khi lá cây nho chuyển từ màu xanh lá sang màu đỏ thẫm hoặc xanh đen. Lúc này, các nông dân tại vườn nho sẽ cắt nho từ cây nho, sau đó tiến hành tách nho ra khỏi cuống. Quá trình này có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy.

Nho sau đó sẽ được chuyển tới các nhà máy rượu vang. Tại đây, những trái nho bị nấm mốc, bị khô, lá và mảnh vụn sẽ bị loại bỏ, để lại những trái nho chất lượng nhất. Những trái nho này sau đó sẽ đi qua máy lọc/máy nghiền để loại bỏ hoàn toàn cuống nho. Nho cũng có thể bị ép nhẹ trong quá trình này. Giờ thì nho đã sẵn sàng để được lên men.

Lên men nho và Ép nho

Hỗn hợp được lên men bao gồm nước nho, vỏ và hạt nho, được gọi chung là “must”. Các nhà sản xuất sẽ thêm men tự nhiên hoặc men nhân tạo và nho, với tác dụng chuyển hóa đường thành rượu, nhiệt và carbon dioxide.

Một lớp bã nho mỏng sẽ hình thành trên bề mặt hỗn hợp nước ép nho. Phần bã này cần được khuấy trộn lại vào nước ép nho thường xuyên bằng phương pháp khuấy (punching down) hoặc bơm sục (punching over)

Sau quá trình khuấy trộn, đến một thời điểm nhất định, hỗn hợp nước ép nho sẽ được chuyển đến máy ép rượu để sản xuất rượu ép (pressed wine).

Ủ rượu vang đỏ trong thùng gỗ sồi

Khác với rượu vang trắng không cần ủ thùng, hầu hết rượu vang đỏ đều cần được ủ thùng trước khi được đóng chai và bán ra thị trường. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm trong các bể chứa lớn, bể thép không gỉ và thùng gỗ sồi. Trong đó, thùng gỗ sồi được ưa chuộng hơn cả.

Ảnh 2: Quá trình đóng chai rượu vang
Ảnh 2: Quá trình đóng chai rượu vang

Lý do là bởi thùng gỗ có tác dụng truyền hương thơm, hương vị cũng như kết cấu cực tốt cho rượu vang. Trong khi các thùng gỗ sồi cũ đem đến kết cấu mịn màng cho rượu, các thùng gỗ sồi mới lại bổ sung hương vị cay nồng và đậm đà hơn cho rượu vang đỏ. Thùng gỗ sồi Pháp và thùng gỗ sồi Mỹ hiện là 2 loại thùng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn cả.

Lọc và đóng chai

Trước khi được đóng chai và đem ra thị trường, nhiều nhà sản xuất sẽ sử dụng màng lọc vô trùng để loại bỏ các loại nấm men còn sót lại cũng như các vi khuẩn có thể làm hỏng rượu sau này. Oxy cũng được hút ra khỏi các chai rỗng trước khi rượu được đổ đầy, đóng nút và dán nhãn.

Nguồn: Winecellar.vn