Kiến Thức

Tại sao 750ml lại là dung tích tiêu chuẩn của chai rượu vang?

21/07/2021 368 lượt xem

Tại sao 750ml lại là dung tích chuẩn của chai rượu vang?

Tại sao 750ml lại là dung tích tiêu chuẩn của chai rượu vang?

Mỗi chai rượu vang thường ẩn chứa trong nó rất nhiều bí mật mà nếu không chú ý quan sát, tìm hiểu, bạn sẽ khó có thể nắm rõ được. Trong bài viết ngày hôm nay, cùng Nhất Vang khám phá về dung tích của rượu vang, cụ thể cùng trả lời câu hỏi. Tại sao 750ml lại là dung tích tiêu chuẩn của chai rượu vang!

750ml (75cl) chính thức trở thành dung tích tiêu chuẩn của chai rượu vang kể từ năm 1970, sau sự ra đời của một hiệp định Châu Âu. Trước đó, chai rượu vang có rất nhiều kích thước khác nhau, từ 70cl, 80cl thậm chí 73cl. Câu hỏi được đặt ra ở đây là, tại sao lại là 750ml? Có rất nhiều giả thuyết trả lời cho câu hỏi này, trong đó có 3 giả thuyết dưới đây là nổi tiếng hơn cả.

Nguồn gốc La Mã

Có nhiều giả thuyết cho rằng dung tích 75ml có từ thời La Mã cổ đại, Cụ thể, người La Mã đã sử dụng bình chứa với tên gọi acetabulum, với dung tích khoảng 27ml để chứa rượu, thay vì đựng rượu trong chai thuỷ tinh như hiện tại.Ngoài giả thuyết này, còn 1 giả thuyết khác đến từ thời Trung cổ Châu Âu. Vào thời điểm đó, thước đo được chấp nhận phổ biến nhất tại Châu Âu là gallon Anh. Một chai rượu 750ml tương đương với ⅕ gallon- một thể tích hoàn hảo cho việc vận chuyển.

Lượng rượu tiêu thụ trong một bữa ăn

Một giả thuyết khác được đưa ra đó là 750ml là lượng rượu trung bình mà một người tiêu thụ trong bữa tối. Đối với đồ uống có cồn, đây là một số lượng lớn. Mặc dù uống rượu vang đem lại nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe, nhưng loại đồ uống này vẫn cần được uống có chừng mực.


750ml tương đương với lượng khí trong phổi người

Cho đến trước khi được chế tạo tự động bằng máy móc vào thế kỷ 18, các chai thuỷ tinh chứa rượu vẫn được sản xuất bằng phương pháp thổi thuỷ tinh thủ công. Trong quá trình này, những người sản xuất chai rượu phải thổi liên tục, quá trình này tạo ra một lượng khí tương đương 700 đến 800ml.

Dù căn cứ theo giả thuyết nào, 750ml hiện vẫn là kích cỡ tiêu chuẩn của chai rượu vang, từ rượu vang Pháprượu vang Ý đến rượu vang Mỹ

Trên đây là toàn bộ thông tin về dung tích tiêu chuẩn của chai rượu vang do Nhất Vang chọn lọc và tổng hợp. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật các thông tin rượu vang thú vị và bổ ích nhé!

Nguồn: Winecellar.vn