Tin tức & sự kiện

RƯỢU VANG- Qua các nền văn minh cổ đại

20/02/2023 84 lượt xem

RƯỢU VANG- Qua các nền văn minh cổ đại

Rượu vang đã xuất hiện với chúng ta từ buổi bình minh của lịch sử, theo suốt sự phát triển của toàn văn minh nhân loại. Hãy cùng Nhất Vang tìm hiểu về rượu vang qua các nền văn minh cổ đại.
1. Nền văn minh Phoenicia
Người Phoenicia là những người đã tiếp thu những kiến thức làm rượu vang từ các khu vực phía đông. Sau đó, thông qua mạng lưới thương mại rộng lớn của mình, người Phoenicia đã mang rượu vang, nho và kỹ thuật làm rượu đi khắp vùng Địa Trung Hải.

Nền văn mình Phoenicia có rượu vang ra đời năm nào
Người Phoenicia sử dụng vò hai quai một cách rộng rãi để vận chuyển rượu vang và họ cũng đã mang các giống nho quan trọng cho việc phát triển nghề làm rượu vang tới La Mã và Hy Lạp.
Rượu vang đã xuất hiện với chúng ta từ buổi bình minh của lịch sử, theo suốt sự phát triển của toàn văn minh nhân loại. Hãy cùng Nhất Vang tìm hiểu về rượu vang qua các nền văn minh cổ đại.
 
2. Hy Lạp cổ đại
Nhiều nền văn hóa rượu vang hiện đại bắt nguồn từ các hoạt động của người Hy Lạp cổ đại. Hiện nay người ta vẫn chưa biết chính xác nơi xuất hiện rượu vang đầu tiên trên lãnh thổ Hy Lạp, nhưng rượu vang chắc chắn đã được các nền văn hóa Minoan và Mycenae biết đến. Nhiều loại nho trồng ở Hy Lạp ngày nay, trong đó có những giống chỉ có ở Hy Lạp cổ đại, và nhiều giống nho hiện đại tương tự hoặc giống hệt các giống nho vào thời cổ đại.

 
Ở Hy Lạp có một loại vang trắng thơm mạnh phổ biến có tên retsina, người ta tin rằng loại rượu này khởi đầu khi các bình rượu vang được lót bằng nhựa cây, và nhựa cây đã truyền cho rượu vang một hương vị khác biệt.
Bằng chứng từ các địa điểm khảo cổ học ở Hy Lạp là các tàn tích nho có độ tuổi 6500 năm trước, chúng đại diện cho sự xuất hiện sớm nhất của nghề làm rượu vang ở Châu Âu. Trong văn hóa ở thời kỳ Mycenae "Tiệc rượu vang" (me-tu-wo ne-wo) là một lễ hội để kỷ niệm "tháng rượu vang mới".
Không chỉ bằng các bằng chứng khảo cổ, rượu vang còn xuất hiện xuyên suốt nền văn minh Hy Lạp thông qua thần thoại và văn học.Trong thần thoại Homeric, rượu vang thường được phục vụ trong các "bát trộn" – đây không phải là cách uống rượu nguyên chất truyền thống – và được gọi là "nước ép của các vị thần".
Những mô tả lâu đời nhất về rượu vang và khía cạnh làm rượu vang xuất hiện trong các tác phẩm thời sơ khai Homer và Aesop, và nhà thơ trữ tình Alkman.
Rượu vang Hy Lạp đã được biết đến rộng rãi và xuất khẩu trên toàn lưu vực Địa Trung Hải, những chiếc vò hai quai với phong cách và nghệ thuật Hy Lạp đã được tìm thấy khắp khu vực này, những người Hy Lạp có thể liên quan đến sự xuất hiện đầu tiên của rượu vang ở Ai Cập cổ đại. Người Hy Lạp đã giới thiệu rượu vang Vitis vinifera và làm rượu vang ở nhiều thuộc địa của họ ngày nay thuộc Italy, Sicilia, miền nam nước Pháp và Tây Ban Nha.

3. Ai Cập cổ đại
Ở Ai Cập, rượu vang đóng vai trò quan trọng trong đời sống nghi lễ cổ xưa. Một ngành nghề sản xuất rượu vang hoàng gia thịnh vượng đã được thiết lập ở châu thổ sông Nile sau khi kỹ thuật canh tác nho ra đời từ Levant tới Ai Cập khoảng 3000 năm TCN.

Nền văn minh Ai Cập cổ đại có rượu vang ra đời năm nào

Các cảnh làm rượu vang trên các bức tường hầm mộ và những đồ cúng chôn cùng người chết cho thấy rượu vang chắc chắn đã được sản xuất ở các vườn nho trong vùng châu thổ sông Nile. Khi thời kỳ Vương quốc cổ chấm dứt, đã có 5 loại rượu vang có thể được làm ở vùng châu thổ sông Nile, tạo thành một nhóm quy định hay "menu" cố định cho thế giới bên kia.
gần bờ biển Địa Trung Hải, rượu vang được sử dụng rất nhiều trong đời sống nghi lễ của người Do Thái, kinh Tanakh cũng đề cập đến rượu vang với nhiều lợi ích cũng như lời nguyền mê tín, và say rượu cũng là một chủ đề chính trong một số câu truyện Kinh Thánh.

4. Đế quốc La Mã
Đế quốc La Mã đã có một ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển của nghề trồng nho và làm rượu nho. Rượu nho là một phần không thể tách rời trong chế độ ăn uống của người La Mã và nghề làm rượu vang đã trở thành một ngành kinh doanh có yêu cầu nghiêm ngặt.

Nền văn minh La Mã có rượu vang ra đời năm nào

Khi đế quốc La Mã mở rộng nghề sản xuất rượu vang ở các tỉnh và nó bắt đầu cạnh tranh với rượu vang La Mã. Công nghệ làm rượu vang đã được cải thiện đáng kể trong thời kỳ của Đế quốc La Mã. Nhiều giống nho và kỹ thutaj canh tác phát triển, thùng chứa rượu và chai thủy tinh được phát minh.
Ngoài ra, trong đời sống người La Mã cổ đại trộn rượu vang và thảo mộc, khoáng chất nhằm mục đích y học.
Sau khi đế chế Tây La Mã sụp đổ vào khoảng năm 500 sau công nguyên, lúc này thông qua Giáo Hội, nghề trồng nho và kỹ thuật làm rượu vang cần cho Thánh Lễ được gìn giữ.

5. Nền văn minh Trung Hoa cổ đại
Tại bán đảo Ả Rập, trước khi đạo Hồi ra đời thì rượu vang đã được những thương nhân Aramaic giao dịch.

Nền văn minh Trung Quốc cổ đại có rượu vang ra đời năm nào

thế kỷ 7 và 8 với các cuộc chinh phục của đạo Hồi trong đã mang lại nhiều vùng lãnh thổ mới nằm dưới sự kiểm soát của đạo Hồi. Đồ uống có cồn bị luật pháp cấm, nhưng việc sản xuất rượu, đặc biệt là rượu vang dường như đã phát triển mạnh. 
Rượu vang nói chung được sử dụng như một nguyên liệu ở Trung Đông thời Trung cổ khi tiên bộ trong quá trình chưng cất của các nhà giả kim thuật Hồi Giáo cho phép sản xuất ethanol tương đối tinh khiết, được sử dụng để làm nước hoa. Lần đầu tiên rượu vang được chưng cất thành brandy trong thời gian này

6. Châu Âu thời Trung Cổ
Trong thời Trung Cổ, rượu vang là đồ uống phổ biến cho tất cả các tầng lớp xã hội ở miền nam Châu Âu, nơi trồng được nho. Ở phía bắc và phía đông, những nơi khó trồng nho thì bia và ale lại là đồ uống phổ biến của cả dân thường và quí tộc. Rượu vang được nhập khẩu vào các vùng phía bắc Châu Âu, nhưng nó lại đắt tiền, do đó ít khi tầng lớp thấp hơn có dịp sử dụng rượu vang. Rượu vang cần thiết cho việc cử hành Thánh Lễ Công Giáo, do đó đảm bảo nguồn cung cho việc này là rất quan trọng.

Nền văn minh Châu Âu thời Trung cổ có rượu vang ra đời năm nào

Các tu sĩ dòng Benedictine đã trở thành những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất ở Pháp và Đức, ngày sau họ là các cha cố thuộc dòng Cister. Ngoài ra các dòng tu như Carthu, dòng Đền và dòng Cát Minh cũng là những dòng tu làm rượu vang đáng chú ý trong lịch sử. Trong đó, một vị thầy tu dòng Dominic là Jofroi ở thành Waterford đã viết ra một danh mục bao gồm tất cả các loại rượu vang và ale được biết đến ở các nước Châu Âu. Cụ thể là ông đã mô tả tất cả những loại rượu đó sở hữu mùi vị rất thơm ngon và tuyệt vời rồi giới thiệu chúng cho các nhà nghiên cứu và tư vấn khác để mở rộng tầm ảnh hưởng và phổ biến của rượu vang.
Rượu vang được sử dụng thường xuyên trong đời sống và y học.
--------------
ượu vang gắn liền và phat triển cùng với các nền văn mình từ thời kỳ cổ đại, từ chỗ chỉ được dùng trong các nghi thức tôn giáo, rượu vang dần dần trở thành đồ uống phổ biến hơn, ban đầu là trong giới hoàng gia quyền quý, thượng lưu rồi tới giới bình dân đại chúng. Ngày nay, rượu vang là thứ thức uống phổ biến, được ưa chuộng và ca ngợi nhất trên khắp toàn thế giới, được coi là món quà quý giá mà Thượng đế đã trao tặng loài người.