Kiến Thức

Rượu vang mở nắp rồi để được trong bao lâu?

21/07/2021 317 lượt xem

Rượu vang khui rồi để được trong thời gian bao lâu? Khi nào thì rượu vang đã
khui nắp sẽ bị hỏng?…Hẳn là băn khoăn của không ít khách hàng dùng vang. Điều
này hoàn toàn dễ hiểu vì không phải lúc nào bạn cũng thưởng thức trọn vẹn một
chai rượu vang ngay lần đầu mở nắp nó. Cùng Nhất Vang tìm hiểu thời gian bảo
quản rượu vang sau khi mở nắp thông qua bài viết cực thú vị dưới đây nhé!

Thời gian trung bình để rượu vang có thể sử dụng được là từ 3-5 ngày sau khi mở nắp, thời gian này có thể thay đổi, phụ thuộc chủ yếu vào loại rượu bạn đang sử dụng. Cùng Nhất Vang tìm hiểu thời gian sử dụng của từng loại rượu cụ thể dưới đây:

Rượu vang sủi

3-5 ngày trong tủ lạnh với sự trợ giúp của wine stopper (nút chặn rượu) là thời gian mà rượu vang sủi có thể sử dụng được sau khi mở nắp. Nguyên nhân là rượu vang sủi thường đánh mất các bọt sủi rất nhanh sau khi được mở nắp. Những loại vang sủi được sản xuất theo phương pháp truyền thống (traditional method) như Cava và Champagne thường để được lâu hơn loại vang sủi sản xuất bằng phương pháp bể chứa (tank method) như Prosecco. Nguyên nhân là bởi Cava và Champagne chứa nhiều áp suất hơn, các bọt sủi trong chai cũng nhiều hơn do đó thường có khả năng lưu trữ được lâu hơn.

Rượu vang trắng nhẹ, rượu vang ngọt và rượu vang hồng 

Phần lớn các loại rượu vang trắng và rượu vang hồng đã mở nắp có thể bảo quản được tối đa một tuần nếu được để trong tủ lạnh. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị rượu thay đổi nhẹ sau ngày đầu tiên do rượu bị oxy hóa. Những nốt hương trái cây trong rượu cũng sẽ giảm đi, trở nên kém tươi mát hơn theo thời gian.

Ảnh 1: Thời gian trung bình của rượu vang trắng đậm vị và rượu vang đỏ
Ảnh 1: Thời gian trung bình của rượu vang trắng đậm vị và rượu vang đỏ

Rượu vang trắng đậm đà

Các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay và Viognier có xu hướng bị oxy hóa nhanh hơn vì chúng chứa nhiều oxy sản sinh từ quá trình ủ thùng trong chai hơn. Thời gian để bảo quản rượu vang loại này là từ 3-5 ngày trong tủ lạnh với nút bần nút lại, tính từ thời điểm bắt đầu khui rượu. Việc sử dụng nắp đậy chai rượu hút chân không (vacuum cap) cũng là một ý tưởng không tồi để bảo quản rượu vang trắng đậm đà. 

Rượu vang đỏ

Nếu được bảo quản trong phòng tối, với nhiệt độ phòng thấp và nút bần bịt kín miệng chai, một chai rượu vang đỏ có thể sử dụng được trong 3-5 ngày tính từ thời điểm khui nút chai. Nhiệt độ phòng lý tưởng để trữ những chai rượu vang loại này là 21 độ C. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt rượu trong tủ lạnh hay trong các tủ rượu với nhiệt độ từ 12-13 độ C. Theo các chuyên gia rượu vang, rượu vang đỏ có vị càng chát và càng chua thì càng để được trong thời gian lâu hơn so với các loại rượu vang ít chát và ít chua hơn. Ví dụ như rượu vang đỏ nhẹ, ít chát như rượu vang Pinot Noir sẽ cần được sử dụng sớm hơn rượu vang đỏ đậm đà như Petite Sirah. Một vài loại rượu thậm chí còn phát triển thêm các nốt hương vị sau khi được mở nắp chai. 

Ảnh 2: Thời gian trung bình của rượu vang cường hoá và rượu vang bịch
Ảnh 2: Thời gian trung bình của rượu vang cường hoá và rượu vang bịch

Rượu mạnh

28 ngày sau khi mở nắp với nút bần bịt kín nút chai là thời gian lưu trữ đối với các loại rượu mạnh như Whisky/Whiskey, Port, Sherry và Marsala. Sở dĩ những dòng rượu này có thể sử dụng trong thời gian lâu đến như vậy sau khi mở nắp là do nồng độ cồn trong rượu cao. Một lưu ý nhỏ khi bảo quản rượu mạnh sau khi mở nắp là hãy trữ rượu ở khu vực tránh xa ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, do 2 yếu tố này sẽ phá hủy hương thơm và mùi vị của rượu. Hãy bảo quản rượu ở trong phòng tối hoặc trữ rượu trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 12-14 độ C. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về thời gian bảo quản rượu vang sau khi được mở nắp do Nhất Vang chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, các quý khách hàng yêu vang sẽ biết cách bảo quản rượu vang đúng cách nhất cũng như sở hữu cho mình những trải nghiệm rượu vang ưng ý. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm các kiến thức rượu vang thú vị và bổ ích!

Nguồn: Winecellar.vn


Các tin tức khác
𝓣ạ𝓲 𝓼𝓪𝓸 𝓷𝓱𝓸 đổ𝓲 𝓶à𝓾 𝓿à𝓸 𝓶ù𝓪 𝓱è?

𝓣ạ𝓲 𝓼𝓪𝓸 𝓷𝓱𝓸 đổ𝓲 𝓶à𝓾 𝓿à𝓸 𝓶ù𝓪 𝓱è?

✨ Một trong những khoảnh khắc đẹp nhất trong vườn nho xảy ra khi quả mọng bắt đầu chuyển màu. Đó là hiện tượng "veraison". Tại sao "veraison" xảy ra? Hãy cùng Showroom Nhất Vang tìm hiểu về hiện tượng này nhé!
09/03/2022 191 lượt xem
SALENTO – VÙNG ĐẤT CỦA NẮNG, GIÓ VÀ VƯỜN NHO TUYỆT HẢO

SALENTO – VÙNG ĐẤT CỦA NẮNG, GIÓ VÀ VƯỜN NHO TUYỆT HẢO

Giữa những tên tuổi lẫy lừng trên thị trường rượu vang Thế Giới, rượu vang Ý vẫn để lại dấu ấn riêng trong lòng mỗi người yêu vang nhờ những nét độc đáo trong thiết kế và hương vị, những loại rượu vang cao cấp, sang trọng, lịch lãm cùng hương vị đa dạng, dễ uống và hàng nghìn phong cách sáng tạo quyến rũ khác nhau. Salento là một trong những vùng đất xinh đẹp của Ý, là một trong những cái nôi của rượu vang Ý với những vườn nho có tuổi thọ cao, được hấp thụ tinh hoa trời đất để tạo nên những chai vang trứ danh. Hãy cùng showroom rượu Nhất Vang khám phá vùng đất thú vị này nhé !
09/12/2021 267 lượt xem