Tin tức & sự kiện

ONG - NHỮNG CHIẾN BINH VÔ DANH CỦA VƯỜN NHO

17/03/2023 209 lượt xem

ONG - NHỮNG CHIẾN BINH VÔ DANH CỦA VƯỜN NHO

Về mặt kỹ thuật, những cây nho được trồng để làm rượu vang không cần đến ong để giúp thụ phấn. Trên thực tế các giống được sử dụng phổ biến nhất thuộc về loài Vitis vinifera - là cây lưỡng tính, có nghĩa là nó sở hữu những bông hoa có cả nhụy hoa và nhị hoa, điều này cho phép những cây nho tự thụ phấn.
Mặc dù vậy, có một điều đáng ngạc nhiên là những người trồng nho lâu năm vẫn bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc vào việc thiết kế những vườn nho có tác dụng thu hút ong. Và khi quần thể ong suy giảm trên toàn cầu, những người trồng nho thậm chí còn cố gắng hơn nữa để mang ong đến vườn nho của họ, họ cho đó là điều vô cùng cần thiết.

purple wine grapes close up
Vậy tại sao ong lại quan trọng đối với vườn nho và các nhà sản xuất rượu đang làm gì để thu hút và nuôi dưỡng chúng?

I. Ong ảnh hưởng đến vườn nho như thế nào?
1. Cải thiện chất dinh dưỡng cho đất

Tại những vườn nho khô hạn, đặc biệt là California bị hạn hán, người trồng nho cần phải trồng những loại cây che phủ. Ong trong quá trình tìm mật sẽ giúp những loài cây che phủ này thụ phấn và phát triển.
Sally Camm, giám đốc truyền thông của Grgich Hills Estate ở Napa cho biết: “Các loại cây che phủ đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe của đất bằng cách cải thiện chất hữu cơ của đất, ngăn ngừa xói mòn và tăng khả năng giữ ẩm của đất. Chúng cũng là một cách quan trọng để khuyến khích sự đa dạng của vi khuẩn trong đất, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn làm việc trong một loại cây độc canh như nho.”
Grgich Hills Estate đã được chứng nhận hữu cơ từ năm 2006 và trồng các loại cây che phủ thân thiện với ong, như mù tạt và cỏ ba lá.
Camm cho biết: “Những gì chúng tôi nhận thấy là cây che phủ có thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào loài ong. “Nếu những con ong không quan tâm, thì cây che phủ dường như không được sử dụng.”
“nếu không thu hút được những con ong thì cây che phủ dường như cũng không thể được đưa vào sử dụng”


2. Thu hút những côn trùng hữu ích 
Ong cũng rất quan trọng vì chúng bảo vệ trực tiếp những cây nho khỏi những sinh vật có hại và khuyến kích các sinh vật có lợi bám lại trên thân nho.

Tiến sĩ Katja Hogendoorn, một nhà nghiên cứu chuyên về ong tại Trường Nông nghiệp, Thực phẩm của Đại học Adelaide cho biết: “Khi bạn cung cấp thức ăn cho ong, sự hiện diện của chúng và sự thành công của cây mà chúng thụ phấn sẽ thu hút các loài côn trùng có lợi khác. Ví dụ sự hiện diện của chúng giúp thu hút ong bắp cày kí sinh. Khi ong bắp cày kí sinh sẽ ăn rầy, rệp sáp, sâu bướm và các loại côn trùng khác có hại cho vườn nho.”

3. Giúp nho phát triển tốt hơn và giảm thối chùm
Trong một nghiên cứu của Hogendoorn được công bố trên Apidologie, cô phát hiện ra rằng ong mật chủ động loại bỏ đài hoa - một lớp mũ bảo vệ bao phủ hoa nho cho đến khi nở hoa. Bằng cách loại bỏ mũ, những con ong mật này có thể có lợi cho sự phát triển của quả nho và chùm nho. Điều này đặc biệt đúng với giống nho Pinot Noir, “sự tồn tại của đài hoa có thể gây ra sự phát triển của những quả nho và chùm nho dị hình”.

Cô cũng đưa ra giả thuyết về sự xuất hiện của những con ong có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của bệnh thối chùm.

II. Nhà máy rượu đang nuôi ong như thế nào
Wooden Bee Hives Rest In A Springtime Vineyard And Cherry Tree Orchard

Bernat Sort Costa, giám đốc nghiên cứu hữu cơ tái tạo của Grgich Hills Estate, giải thích rằng họ canh tác hoặc đã có sẵn các khu vực nhiều cây và thực vật tự nhiên xung quanh mỗi vườn nho để tăng cường đa dạng sinh học và thu hút các loài thụ phấn. Và tại vườn nho ở American Canyon rộng 155 mẫu Anh của họ, nhóm trồng nho đã trồng hơn 350 cây bản địa, cây bụi và thân cây có hoa trong những năm gần đây.
Costa cho biết: “Việc lựa chọn được thiết kế để tối đa hóa sự đa dạng với các loài bản địa, chịu hạn, đồng thời đảm bảo chúng ta có những cây ra hoa quanh năm để cung cấp chất dinh dưỡng cho ong và côn trùng.”
Để giúp làm điều này, Grgich đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Apis Arborea để lắp đặt các tổ ong trong thân cây và họ cũng có các hộp ong thông thường.
 
Joel Sokoloff, người quản lý vườn nho và trang trại tại Vườn nho Soter rộng 240 mẫu Anh được trang trại theo phương pháp sinh học ở Thung lũng Willamette của Oregon, cũng nuôi một vài tổ ong mật nhưng cho biết ông chủ yếu tập trung vào việc thu hút ong bản địa và các loài thụ phấn.
 
Sokoloff nói rằng nhóm của ông gieo một bộ sưu tập cỏ ba lá, đậu Hà Lan và đậu tằm trên dây leo, tất cả đều thu hút các loài ong khác nhau. Trên những cánh đồng xung quanh, họ trồng các loại hoa cải, phacelia và các loại hoa khác như lanh và cỏ bông, chúng mọc quanh năm, cùng với các vườn cây ăn quả và vườn trồng các loại cây thân thiện với ong như bí, ớt và hoa hướng dương.
 
Andony Melathopoulos, trợ lý giáo sư về sức khỏe của các loài thụ phấn tại Khoa Trồng trọt tại Đại học Bang Oregon, cho biết Soter Vineyards là một trong sáu vườn nho ở Thung lũng Willamette làm việc với dự án Rượu thân thiện với ong của Oregon.
 
Ông nói: “Thách thức lớn nhất đối với những con ong rừng là có đủ các loại thực vật có hoa phù hợp trong cảnh quan. Bằng cách trồng thêm các loại cây thân thiện với môi trường thụ phấn trong và xung quanh các vườn nho,... những người trồng nho ở Oregon có thể dẫn đầu thế giới trong việc thúc đẩy đa dạng sinh học của loài ong.”