Kiến Thức

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT RƯỢU VANG HỒNG – ROSE WINE

08/09/2023 994 lượt xem
KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT RƯỢU VANG HỒNG – ROSE WINE
Trong thế giới rượu vang, dòng vang hồng là dòng vang rất độc đáo không chỉ bởi hương vị riêng biệt mà còn nằm ở màu sắc của nó. Chắc hẳn những người yêu thích rượu vang đều biết, dòng vang đỏ và vang hồng đều sử dụng nguyên liệu chính là các giống nho đỏ. Vậy các nhà sản xuất dùng phương pháp nào để tạo nên những chai vang hồng quyến rũ?

1. Phương pháp Maceration – tiếp xúc vỏ nho
Maceration là một phương pháp dựa trên cách sản xuất rượu vang đỏ. Cụ thể, nho sau khi được thu hoạch sẽ được đem đi ép, nước ép nho và nhỏ sẽ được tiếp xúc với nhau trong một khoảng thời gian từ một vài tiếng vài ngày. Sau đó toàn bộ nước ép nho sẽ được tách riêng, lúc này các sắc tố từ vỏ nho đã hòa hợp cùng nước ép để sản xuất rượu vang hồng.
Phương pháp Maceration là phương pháp phổ biến nhất và thường được sử dụng ở vùng  Provence và Languedoc – Roussillon. Pháp là nơi mà rượu vang hồng chiếm phần quan trọng giống như rượu vang đỏ và rượu vang trắng.

2. Phương pháp Saignée hay “Bled”
Phương pháp Saignée (“San-yay”) thực hiện vài giờ đầu tiên của quá trình sản xuất rượu vang đỏ. Một phần của nước ép sẽ được lấy sang thùng mới để dùng cho việc sản xuất rượu vang hồng. Phương pháp này phổ biến tại các vùng sản xuất những loại rượu vang đỏ chất lượng như Napa, Sonoma.

Mục đích của phương pháp này là tạo ra một loại rượu vang hồng có màu sắc đẹp mà nó còn tập trung được những điểm nổi bật của rượu vang đỏ. Phương pháp này khá hiếm, do phương pháp này thường chỉ chiếm khoảng 10% hoặc ít hơn, trên tổng sản lượng của một nhà sản xuất rượu vang.

3. Phương pháp Pha trộn
Phương pháp này sẽ sử dụng rượu vang đỏ pha trộn với rượu vang trắng. Lượng rượu vang đỏ pha trộn thêm không nhiều thông thường sẽ chỉ chiếm khoảng 5% hoặc ít hơn.

Phương pháp này không được áp dụng phổ biến, nhưng vẫn được sử dụng nhiều ở những vùng sản xuất rượu sủi tăm như Champagne. Một ví dụ về loại rượu vang nổi tiếng sản xuất bằng phương pháp này là Ruinart của Champagne. Được sản xuất chủ yếu bằng giống nho Chardonnay và một phần nhỏ Pinot Noir được pha trộn.
 

Trên đây là 3 phương pháp để tạo ra loại vang hồng quyến rũ với sắc hồng nhạt.